Chế độ ăn uống chống ung thư

 Xin  giúp phổ biến rộng rãi  bài này để giúp nhiều người không biết cứ tưởng bị ung thư là hết đường sống.

Những thức ăn cần phải tránh

Thức ăn có chỉ số đường cao (high glucemic index) phải tránh gồm những thứ như đường trắng, bánh croissant, bánh mì ruột trắng, bagel, gạo trắng, nếp, pasta/bún/ mì bằng gạo và bắp , nước uống thêm đường (kể cả trà, cafe, sô cô la, nước trái cây thêm đường), bánh ngọt, kẹo, cornflakes, rice bubbles, kem ngọt, rượu, bia, khoai tây.

Những thức ăn chế biến chứa nhiều đường cần tránh gồm: bánh quy. nước ngọt có gas, trái cây đóng hộp, nước trái cây (fruit juices), nước uống tăng lực (energy drinks), bánh tăng lực (energy bars), cà phê thêm mùi thơm (flavored coffee), kem, bánh rán (doughnuts hay donuts), bánh ngọt (sweet rolls).

Lý do: Đường glucose không những nuôi tế bào ung thư mà còn tạo ra tế bào ung thư. Nó cũng làm suy yếu hệ miễn nhiễm vì nó cản trở vitamin C đi vào bạch cầu. Bạch cầu là tế bào chính của hệ miễn nhiễm cần vitamin C gấp 20 lần so với tế bào thường.

Đường hoá học (aspartame, sucralose) cũng gây ung thư, nên phải tránh những thức ăn, nước uống nào có đường hoá học nhất là diet sodas.

Sản phẩm chứa chất glutamate hay glutamine gồm bột ngọt, đậu đen, nấm, sản phẩm đậu nành, đạm sửa (caseinate). Lý do: Tế bào ung thư cũng cần glutamine (tiền thân của glutamate) để sinh tồn và phát triển .

Những thực phẩm chế biến vì chúng chứa hàng trăm chất hoá học dùng để bảo quản lâu ngày và tăng mùi vị ngon ngọt... Tất cả đều gây độc cho cơ thể và ung thư . Vì vậy cần tránh tất cả thức ăn chế biến, kể cả thức ăn ở nhà hàng. Không có tô bún, tô phở nào không có bột ngọt. Dĩ nhiên đây không phải là biện pháp vĩnh viễn. Sau khi hết ung thư thì thỉnh thoảng vẫn có thế đi ăn tiệm và những món mình thích.

Những thức ăn chế biến thông thương cần tránh gồm:

- Bánh dùng bột mì trắng

- Pizza

- Khoai tây chiên ở MacDonald (French fries)

- Xúc xích chiên (hotdogs & sausages)

- Thit lơn muối xông khói (cured bacons)

- Thịt bò muối (corned beef)

- Xốt cà chua ketchup

_ Mì ăn liền ramen

- Thit lát ướp lạnh ăn trưa (lunch meats)

- Hầu hết Thức uống thể thao (sport drinks)

- Hầu hết đồ ăn vặt gói sẵn (packaged snacks)

Tất cả các loại thịt kể cả thịt bò, thịt heo, thịt gà, tôm cá. Năm 2005-2006, công trình nghiên cứu của Bác sĩ Dean Ornish và nhiều chuyên gia khác cho thấy tình trạng của nhóm bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến và ung thư vú tiếp tục ăn thịt cá ngày càng tệ trong khi chỉ trong 12 ngày, tình trạng của nhóm bệnh nhân đổi qua ăn hoàn toàn rau quả cải thiện nhiều.

Lý do thứ nhất là khi ăn thịt cá, gan tiết ra hoc-môn IGF 1 (insulin like growth factor 1 -hoc môn tăng trưởng giống insulin -1) là một trong những hoc môn làm cho tế bào ung thư tăng trưởng.

Lý do thứ hai là vì thịt cá, sửa bò và trứng chứa rất nhiều chất đạm methionine. Nhiều loại ung thư, nhất là ung thư đại tràng, ung thư ngực, ung thư tử cung, ung thư máu, ung thư da cần methionine để sinh tồn. Sự kiện này được khám phá từ năm 1974. Trong các loại thực vật thì chỉ có đậu (beans) là chứa nhiều methionine nhất, nhưng cũng chỉ bằng một nửa so với sửa, thịt đỏ và trứng, và 1 phần 5 so với thịt gà và cá. Lượng methionine trong rau cải chỉ bằng 1/2 lượng methionine trong đậu. Còn trái cây thì không có methionine. 

Lý do thứ ba là khi thịt được nấu nướng lâu ở nhiệt độ cao, nó tạo ra nhiều hoá chất gây ung thư. 

Những món thịt cá thường nấu nướng ở nhiệt độ cao cần tránh gồm: Thịt nướng, burgers, sườn heo, cá, thịt cừu, cá nướng.

Sửa bò và thực phẩm sửa bò

Kết quả một số công trình nghiên cứu cho thấy những người ăn uống nhiều sản phẩm sửa bò tăng nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến. Theo một cuộc nghiên cứu ở Đại học Loma Linda,  Phụ nữ uống 1/4-1/3 tách sửa một ngày có thể tăng nguy cơ ung thư vú tới 30% và 50% nếu uống 1 tách một ngày.

Không phải chỉ cần tránh uống sửa bò mà cũng nên giảm thiểu hoặc tránh tất cả những sản phẩm từ sửa bò, kể cả phó mát, bơ, kem và yogurt (ya ua) sửa bò.

Những thức ăn cần ăn nhiều:

Trái cây và rau cải sạch, nghĩa là không bị nhiễm hoá chất và thuốc trừ sâu.

Bác sĩ Joel Fuhrman tóm tắt 6 loại rau quả chống ung thư cần nhớ nằm trong từ G-BOMBS. Tức là Rau xanh (greens) Đậu (Beans) Hành (Onions) Nấm (Mushrooms), Quả mọng (Berries) và Hạt rau quả (Seeds)

Trái cây phần lớn ngọt và chứa nhiều đường nhưng cũng chứa đủ các chất dinh dưỡng khác, nhất là có nhiều chất xơ để làm chậm lại tốc độ chuyển đường vào máu. Trái cây và rau cải xanh chứa nhiều chất chúng ta không hấp thụ được (vì dụ chất xơ không hoà tan - insoluble fibre) nhưng cần có để nuôi các vi sinh trong cơ quan tiêu hoá, giúp cho tiêu hoá tốt và tăng cường hệ miễn nhiễm của chúng ta. Chính rau quả sạch cung cấp cho cơ thể những chất dinh dưỡng thực vật có tác dụng chống oxit hoá, điều hoà vòng sinh tử của các tế bào.

Trái cây tốt nhất cho bịnh ung thư là raspberry đen, trái vả (fig) vì hai loại trái cây này chứa nhiều chất chống và diệt tế bào ung thư nhất. Bưởi đỏ cũng giống mulberry và trái vả. Tuy nhiên tất cả trái cây và rau cải xanh sạch đều chống ung thư vì chúng phải phát triển những chất bảo vệ mình chống nấm mốc (fungus). (Nếu rau quả được bảo vệ bằng thuốc trừ sâu, thuốc giết cỏ thì nó không cần tự bảo vệ mình, vì vậy thiếu những chất chống bịnh).

Theo Dr. David Jockers, 8 chất dinh dưỡng giúp ngăn trừ di căn ung thư là axit ursolic, vitamin D, curcumin, EGCG (epigallocatechin-3-gallate), sulforaphane, quercetin, apigenin và luteolin. Những loại rau quả sau đây được liệt kê là chứa nhiều những chất này. Không phải địa phương nào cũng có những loại rau cải này, nên xin cứ an tâm sử dụng đủ những lại rau quả (xanh đỏ tím vàng) tại địa phương mình, vì theo nghiên cứu thực nghiệm, tất cả rau cải đều có tính chống ung thư.

  • A-xít ursolic có nhiều trong hương nhu (một loại húng quế, holy basil), vỏ táo, oregano, và bilberries. A-xit ursolic acid được khám phá có tác động phá vở tiến trình ung thư bằng cách huỷ diệt cơ chế sinh tồn của các tế bào ung thư.
  • Phơi nắng là một biện pháp tốt nhất để tăng vitamin D. Vitamin D chứng tỏ có hiệu lực ngăn chặn không cho ung thư tăng trưởng, phát triển và di căn gồm cả ung thư tiền liệt tuyến, trực tràng, ngực và da.
  • Củ nghệ là thức ăn (gia vị) chứa nhiều curcumin. Nhiều thử nghiệm lâm sàng (clinical trials) cho thấy curcumin ngăn cản không cho ung thư lan rộng và di căn trong nhiều loại ung thư gồm cả ung thư ngực, tử cung, buồng trứng, thận, bàng quang, não, máu, đại tràng, tuyến tụỵ (pancreas) gan, phổi và ung thư tụỵ bạch huyết (lymphoma).
  • Trà xanh là thức uống chứa nhiều EGCG. EGCG ngăn cản di căn ung thư bằng cách bám vào trạm tiếp thu chất đạm 67LR là một chất đạm gây ung thư. Nó cũng đưa đẩy tế bào ung thư vào cửa tử trong quy trình sinh tử của tế bào nên giúp diệt trừ tế bào ung thư.
  • Giá broccoli (broccoli sprouts), và những loại cải như bông cải trắng (cauliflower), bông cải xanh (broccoli) và cải xoăn (kale) là những rau xanh có nhiều Sulforaphane giảm viêm và ngăn cản ung thư phát triển bằng cách bồi dưỡng  qui trình giải độc tư nhiên của cơ thể để loại độc tố và yểm trợ phản ứng miễn nhiễm. Hữu hiệu cho ung thư ngực, tiền liệt tuyến, ung thư lá lách, ung thư đại tràng và ung thư bao tử.
  • Rau quả chứa nhiều quercetin gồm củ hành, cây bạch hoa (capers), quả mâm xôi (blackberries, raspberries), trà đen, trà xanh, quả anh đào màu đậm (dark cherries), bột sô-cô-la (cocoa powder), cải xoắn (kale), táo, và rau mùi tây (parsley), ngò... Quercetin là chất chống oxit hoá siêu việt có tác dụng kích thích tiến trình giải độc và có tính chống ung thư tự nhiên.
  • Những thức ăn và nước uống chứa nhiều chất apigenin gồm có rau mùi (parsely), bưởi, củ hành, cam, trà chamomile, cần tây , rau giá hướng dương (sunflower sprouts), rau giá broccoli (broccoli sprouts), hoa cải xanh (broccoli). Apigenin có tác dụng ngăn cản không cho các tế bào ung thư xâm lấn các tế bào mới và cản không cho ung bướu phát triển. Nó cũng giúp loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể và được sử dụng rộng rãi để giữ cho bao tử, thận, gan và máu lành mạnh.
  • Những thức ăn chứa nhiều chất luteolin gồm có ớt xanh không cay (green peppers), trà chamomile và cần tây. Luteolin ngăn cản hoạt động của các tế bào ung thư bằng cách kềm chế en-zim gây ung thư, không cho chất gây ung thư tích tụ trong mô tế bào mới và giúp loại trừ chất độc. Luteolin vì thế là một chất trong thức ăn chống oxit hoá hữu hiệu có tác dụng không cho ung thư lan tràn và di căn trong cơ thể.

 

Xin lưu ý: Bài viết trên đây có mục đích cung cấp thông tin chứ không phải là lời khuyên, cố vấn hay tư vấn sức khoẻ. Nếu quý bạn hay người thân bị ung thư quyết định áp dụng chế độ ăn uống trên để chống diệt ung thư cùng với hay thay thế liệu pháp Tây y, bác sĩ của quý bạn cần được thông báo, thảo luận và theo dõi tiến triển.

Tài liệu tham khảo:

  1. Bollinger, T. The truth about cancer: A global quest. Documentary video series 2105. Episode 3.
  2. Chris Ward (2016) Squareone: Healing cancer coaching program. Module 3.
  3.  Dr. David Jockers. Are you eating these 8 nutrients that block cancer metastasis ? https://the truthaboutcancer.com/nutrients-block-cancer-metastasis/
  4. Genkinger, J. M. & Koushik. Meat consumption and Cancer Risk. PLoS Medicine, 4(12), e345. http://doi.org/10.1371/journal.pmed.0040345
  5. Nathan Crane & Luz Crane. The Anti-Cancer Diet. 2022 Edition

 

Nhận xét

Subscribe

Bài đăng phổ biến từ blog này

Dùng tía tô để trị bịnh Tim mạch, Hen suyễn, Alzheimer's, Parkinson's, Đường ruột, đau khớp ,gút, Ung thư...

Bốn bí quyết của những người đã chiến thắng ung thư

Đu đủ: thức ăn và dược thảo quá tuyệt vời, kể cả bảo vệ nét trẻ trung của người dùng