Ăn trái chà là cho mặt hồng hào

Nếu không biết rõ thành phần và lợi ích của chà là cho sức khoẻ mà chỉ biết nó rất ngọt, rồi tránh nó vì sợ nó gây tiểu đường thì chúng ta lầm to và bỏ mất một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng, vừa ngăn được nhiều bịnh mãn tính.

Thứ nhất, chà là chứa nhiều chất sắt, Vitamin A và vitamin C nên giúp ngừa bịnh xanh xao hay thiếu chất sắt. Kinh nghiệm cho tôi thấy chỉ cần ăn 1 ngày 4-5 trái chà là khô là 1 tháng sau da dẽ hồng hào, hết thiếu hồng cầu. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy cho trẻ em 8-10 tuổi bị xanh xao thiếu máu ăn chà là mỗi ngày thì sau 2 tháng hồng hào trở lại. 100 gm trái chà là khô thường chứa từ 0.3 mg tới 10.4 mg chất sắt trong khi cơ thể con người trung bình cần 8-15 mg một ngày (Health Navigator). Trái chà là đen (black dates) là loại chà là chứa nhiều chất sắt nhất (165 mg chất sắt trong 100 g chà là )

Thứ hai, trái chà là rất ngọt và nhiều năng lượng (calories) nhưng nó có nhiều chất xơ nên nó không những không gây tiểu đường mà lại giúp kiểm soát mức đường trong máu. Trái chà là khi xay thành bột nhão để thay thế đường trong bánh kẹo  mà không hại sức khoẻ như đường trắng.

Thứ ba, chà là chứa nhiều chất chống oxy hoá, nên có thể giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ bịnh não bộ như Alzheimer's, ngừa binh tiểu đường, bịnh rối loạn mắt như bịnh thoái hoá điểm vàng (macular degeneration) và một số bịnh ung thư

Thứ tư, chà là cũng chứa nhiều chất tăng cường sức khoẻ của não bộ, giúp tăng khả nămg học hỏi và trí nhớ cũng như giảm tình trạng lo âu sợ hãi. 

Thứ năm, phụ nữ sắp sanh con ăn trái chà là giúp sanh nhanh và dễ hơn. Thời gian đau đẻ giảm trung bình 4 tiếng đồng hồ  nếu ăn khoảng 70 gam chà là mỗi ngày sau khi có thai 37 tuần.

Thứ sáu, nhờ chứa nhiều khoáng chất, nhất là phốt pho, kali, canxi và magnesium, trái chà là nếu ăn thường xuyên có thể giúp xương không bị loãng.

Tham khảo:

8 proven health benefits of dates

8 lợi ích sức khoẻ của trái chà là 

Hiệu quả chống bịnh thiếu hồng cầu của trái chà là


Nhận xét

Subscribe

Bài đăng phổ biến từ blog này

Dùng tía tô để trị bịnh Tim mạch, Hen suyễn, Alzheimer's, Parkinson's, Đường ruột, đau khớp ,gút, Ung thư...

Bốn bí quyết của những người đã chiến thắng ung thư

Đu đủ: thức ăn và dược thảo quá tuyệt vời, kể cả bảo vệ nét trẻ trung của người dùng